khuyến mãi

VGA là gì? VGA rời, VGA Onboard

Card VGA là gì?

VGA là card màn hình của máy tính, bộ xử lý đồ họa trung tâm có nhiệm vụ chính là xử lý thông tin về hình ảnh trong máy tính, ví dụ như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản,…thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác, xử lý được trên máy tính.

VGA là viết tắt của tên tiếng anh Video Graphics Adapter

Máy tính nào cũng đều phải có Card VGA để xử lý hình ảnh, độ phân giải.. cho máy tính. Và bộ phận quan trọng nhất quyết định đến sức mạnh của VGA đó là GPU (Graphic Processing Unit).

GPU sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến hình ảnh. Nói tóm lại là VGA là một trong những bộ phận về phần cứng rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng hình ảnh máy tính của bạn là cao hay thấp.

quadro-m5000

Có rất nhiều cách phân biệt VGA như phân biệt theo dạng vật lý, theo cách giao tiếp với bo mạch chủ (Mainboard) như PCI, AGP hay theo chip xử lý GPU… Trên thị trường phổ biến nhất hiện nay là phân VGA theo tính chất vật lý:

Card VGA Onboard

VGA có thể tích hợp trên Mainboard được gọi là card Onboard – IGPU, có thể dùng riêng chip đồ họa hoặc 1 phần của chipset cầu bắc, thường dùng chung RAM của hệ thống hay RAM riêng biệt của nó.

Xem thêm: Card Onboard là gì? Cách tăng tốc card Onboard để chơi game

card onboard

Cụ thể hơn là nó được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào CPU (bộ xử lý trung tâm được ví như bộ não của con người). Card onboard hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM (bộ nhớ tạm) để xử lý hình ảnh.

Card VGA rời là gì?

VGA rời là bộ xử lý đồ họa trung tâm, được thiết kế riêng và hoạt đồng hoàn toàn độc lập và chuyên về xử lý hình ảnh, đồ họa. VGA rời được gắn với máy tính thông qua khe PCIe.

k5200-5

Hiện card màn  hình rời được sản xuất bởi 2 hãng lớn là NVIDIA và ADM. Mỗi sản phẩm của 2 hãng đều có những ưu nhược điểm nhất định tuy nhiên dòng NVIDIA được các hãng máy tính sử dụng nhiều hơn hầu hết các dòng máy tính hiện nay đều được tích hợp các loại VGA rời.

Tuy nhiên, mặc dù được coi là một bộ phận tách rời riêng biệt nhưng với laptop (trừ laptop Workstation) VGA rời cũng được hàn vào main như card màn hình onboard.. Chỉ những card rời trên máy tính để bàn với laptop Workstation mới có thể tháo ra lắp vào riêng biệt.

Xem thêm: Cách chọn laptop đồ họa cho sinh viên

VGA nào mạnh hơn

Dĩ nhiên là VGA rời sẽ mạnh hơn. Card onboard tích hợp vào CPU nên thường chỉ dừng ở mức đủ dùng, vì nhiệm vụ chính của CPU là tính toán các phép toán chứ không phải xử lý đồ họa.

Hơn nữa, card onboard sử dụng chung bộ nhớ với CPU, tức là dùng chung RAM, mà tốc độ RAM thì không đủ nhanh để đạt hiệu suất cao trong việc xử lý đồ họa.

Các hãng sản xuất VGA

Về card Onboard thì có các nhà sản xuất nổi tiếng như Intel, NVIDIA, ADM… Ở thị trường quốc tế và cả Việt Nam Intel chiếm thị phần khá lớn, Intel đã tích hợp card VGA trực tiếp vào mainbroad và bán ở các PC giá rẻ, CPU, các VGA Onbroad trong laptop đều đa số là do Intel sản xuất.

intel-nvidia-amd

Về card VGA rời thì NVIDIA và AMD là 2 hãng sản xuất nổi tiếng nhất. Các VGA rời có các GPU chuyên biệt để xử lý màn hình nên xử lý tốt hơn rất nhiều so với VGA Onboard.

Đặc biệt, card VGA rời có bộ nhớ riêng cho việc xử lý đồ họa chứ không dùng chung RAM với CPU nữa. Bộ nhớ đồ họa này có tốc độ truy cập nhanh hơn RAM nên đem lại hiệu suất cao.

brand VGA

Card VGA rời được chia làm 2 loại chính theo nhu cầu sử dụng:

  1. Chơi game: Có loại GeForce của NVIDIA và Radeon của ADM
  2. Biên tập phim, thiết kế: Nổi tiếng trong dòng này có NVIDIA Quadro của NVIDIA

Các bạn nên xem thê bài viết cách chọn card màn hình phù hợp.

khuyến mãi