khuyến mãi

Cấu hình Laptop đồ họa cho sinh viên

Laptop đồ họa là gì?

Laptop đồ họa là một chiếc laptop bình thường cũng như những chiếc laptop khác có điều chiếc laptop này cấu hình khá cao hơn so với laptop dùng cho công việc văn phòng bình thường. Laptop văn phòng chỉ phục vụ nhu cầu đơn giản như lướt Web, Email, Words, Excel, PowerPoint,…

Laptop thiết kế đồ họa dành cho dân chuyên thiết kế đồ họa như xây dựng kiến trúc, xây dựng phim ảnh, thiết kế game, thiết kế 2D, 3D.

laptop đồ họa

Dưới đây là một số tiêu chí để chọn cho mình chiếc laptop đồ họa phù hợp cho sinh viên. Các tiêu chí này chỉ dành để đáp ứng nhu cầu học tập của các bạn sinh viên mua laptop học thiết kế đồ họa thôi.

Nếu các bạn đã đi làm và muốn chọn cho mình chiếc máy tính để phục vụ công việc thì mình khuyên các bạn hãy sắm cái máy tính bàn hoặc workstation để làm việc.

Xem thêm: Laptop workstation là gì? mà chuyên thiết kế đồ họa giá máy lên đến hàng trăm triệu đồng.

3 Nhóm thiết kế đồ họa cơ bản

  • Nhóm thiết kế 2D cần cấu hình bình thường: Photoshop, Illustrator, Indesign, Corel Draw.
  • Nhóm thiết kế 3D cần cấu hình cao: Photoshop, 3DMax, Maya, Cinema4d, Blender.
  • Nhóm kỹ xảo dựng phim cần cấu hình rất cao: Photoshop, After Effect, Sony Vegas, Adobe Premiere.

Như 3 nhóm trên thì các bạn sinh viên nhu cầu học tập đồ họa cơ bản thì không cần chọn cho mình chiếc laptop đồ họa cấu hình cao đâu, chỉ cần đủ dùng là được.

Các bạn học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hơn thì tốn kém hơi khá vì cấu hình cho các nhóm này khá cao.

Xem thêm: Render là gì? trong thiết kế đồ họa

Cấu hình laptop đồ họa cơ bản

Các thông số cơ bản để chọn laptop cho sinh viên thiết kế đồ họa, tùy vào khả năng tài chính của bản thân và gia đình hãy chọn cho mình chiếc laptop phù hợp nhé các bạn.

Chiếc laptop này thường chỉ đi theo bạn hết quảng đường sinh viên thôi nên không cần quá lãng phí nhiều tiền cho nó đâu. Khi ra trường các bạn nên dùng máy tính bàn hoặc dùng workstation để làm việc.

Bài viết này mình sẽ chỉ đề cập đến CPU gì, Ram bao nhiêu GB, ổ cứng như thế nào, card đồ họa gì thôi. Các thông số như core i thế hệ thứ mấy mình sẽ không đề cập đến vì chỉ cần nắm được các tiêu chí cơ bản là các bạn đã chọn được laptop cho mình rồi.

CPU laptop thiết kế đồ họa

Với công việc thiết kế đồ họa và kỹ thuật thì một chiếc laptop sử dụng được các phần mềm chuyên ngành như: Photoshop, Illustrator, After Effect,… là điều rất cần thiết.

Vì vậy, chiếc laptop được sử dụng cho thiết kế đồ họa và kỹ thuật cần có cấu hình mạnh và cụ thể ở đây CPU thấp nhất là core i5 và tốt hơn hết là core i7 trở lên.

Để khi làm việc bạn có thể tạo ra file dung lượng lớn hoặc thao tác nhiều phần mềm mà máy không bị treo và đảm bảo được hiệu suất công việc.

Xem thêm: CPU là gì?

CPU thiết kế đồ họa

RAM laptop thiết kế đồ họa

Đối với laptop đồ họa thì RAM rất quan trọng, vì chiếc laptop đó phải có đủ dung lượng RAM để có thể vừa sử dụng được phần mềm thiết kế vừa đảm bảo được laptop sử dụng trình duyệt web và các file khác.

Ram

Tùy vào từng yêu cầu, bạn sẽ cần RAM khác nhau, tuy nhiên với nhu cầu các nhóm thiết kế đồ họa thì sẽ như sau:

Sử dụng các phần mềm như Photoshop, Corel Draw, Illustrator, đồ họa dạng 2D thì không cần quá cầu kỳ về độ phân giải, RAM chỉ khoảng 4GB là ổn định khi thiết kế, chọn 8GB để bạn vừa duyệt web vừa làm việc thoải mái.

Sử dụng các phần mềm như Adobe Premiere, After Effec, xây dựng text 3D thì chắc chắn bạn cần phải chọn dung lượng tối thiểu là 8GB, nhưng tốt hơn hết là 16GB để đáp ứng được mọi yêu cầu dù khó khăn thế nào.

* Các chỉ số Bus Ram cũng cần được quan tâm, Bus RAM càng lớn thì xử lí được càng nhiều lưu lượng dữ liệu, điều này thì khi bạn đi làm có tiền hãy quan tâm đến.

Xem thêm: DDR4 là gì?

Ổ cứng cho laptop đồ họa

Các phần mềm thiết kế, file thiết kế thường có một dung lượng khá lớn nên cần một chiếc ổ cứng có dung lượng lớn và tốt.

ssd đồ họa

Ổ cứng SSD sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo vì khả năng khởi động máy và phần mềm nhanh hơn, ngoài ra cũng bền hơn so với ổ HDD thông thường.

Tuy nhiên giá thành của nó lại đắt gấp 2, 3 lần so với ổ HDD cùng dung lượng. Có 3 gợi ý để giúp các bạn có thể lựa chọn một cách dễ dàng hơn:

  • Thứ 1: Chọn laptop được lắp ổ SSD (128GB hoặc 256GB) và mua thêm ổ cứng di động để sử dụng thêm. Nếu có dư chi phí thì sắm hẳn cái SSD 500GB thì thoải mái luôn.
  • Thứ 2: Chọn loại máy chỉ có ổ cứng HDD nhưng phải có dung lượng 500GB trở lên. Mình không khuyến khích vì các bạn dùng hệ điều hành Windown 10 thì máy của bạn chạy rất là chậm.
  • Thứ 3: Chọn laptop được tích hợp cả 2 ổ cứng SSD và HDD cài này rất tiện bạn cài Windown và phần mềm lên ổ SSD và khi làm việc thì các bạn lưu vào HDD nếu có lỗi win cũng sẽ không mất dữ liệu.

Xem thêm: SSD là gì?

Màn hình laptop đồ họa

Màn hình laptop đồ họa cực kỳ quan trọng đối với người dùng làm đồ họa, vì chúng ta cần độ sắc nét và màu sắc phải chuẩn để tạo ra các ấn phẩm đưa ra thực tế tốt hơn.

Màn hình chất lượng thấp nhất là chọn màn hình Full HD (1920×1080), cao hơn thì chọn màn hình 2k, 3k, hoặc 4K, dùng để học tập nên dùng màn hình Full HD hoặc 2K là quá Ok rồi.

Độ phân giải màn hình

Chắc chắn rằng máy tính xách tay độ phân giải màn hình càng cao thì càng tốt cho người sử dụng, đặc biệt là những ai đang làm thiết kế đồ họa và tốt nhất chọn màn hình kích thước 15 inch trở lên.

Chú ý màn hình độ phân giải càng cao thì CPU, RAM, Card cũng phải cao theo mới gánh nổi độ phân giải của màn hình nhé.

Card đồ họa laptop đồ họa

Tất nhiên với laptop thiết kế đồ họa thì phải cần thêm card đồ họa rời rồi, đây chính là vũ khí quan trọng nhất.

Bạn nên loại bỏ chip xử lí đồ họa on-board khi thiết kế bởi đây không phải sản phẩm chuyên dụng, hiệu suất làm việc không cao.

GPU laptop

Nếu bạn thuộc nhóm đồ họa thứ 1 thì card on-board cũng đủ cho bạn học tập rồi, không cần phải tốn thêm phí để có card rời trên laptop

Card đồ họa rời của laptop cũng chỉ là con chip hàn chết trên main board thôi, không rời ra hoàn toàn như trên máy bàn hay laptop workstation nên hiệu suất cũng ở hạn mức của 1 chiếc laptop học tập chơi game mà thôi.

Đối với nhóm thiết kế 2, 3 thì laptop đồ họa cần trang bị card rời từ NVIDIA hoặc AMD. Tùy vào nhu cầu của bạn, nếu làm về thiết kế 3D, thiết kế mô hình nhiều thì bạn nên chọn các loại card cao cấp như GTX 1050 hoặc tương đương.

Thường với dân thiết kế đồ họa họ thường ưu tiên dòng Macbook nhiều vì nó được tích hợp card Intel Iris Plus Garphics 640 (hoặc card rời AMD Pro 450) trở lên.

Ngoài ra còn một số ưu điểm mà người dùng chọn dòng máy này vì có rất nhiều phần mềm đồ họa hữu ích có trên hệ điều hành Mac OS, máy thiết kế sang trọng, mỏng, nhẹ, dễ di chuyển.

Xem thêm: GPU là gì?

Tổng kết nhóm cấu hình tham khảo cho laptop thiết kế đồ họa

Sau khi đọc bài viết bạn hãy chọn cho mình chiếc laptop đồ họa phù hợp túi tiền của mình nhé. Dưới đây mình đưa ra 2 cấu hình để các bạn tham khảo, 2 cấu hình này sử dụng thoải mái cho việc học tập của các bạn rồi.

  • Thiết kế cơ bản: CPU i5, RAM 8GB, SSD cài win HDD lưu trữ, màn hình 15 inch, Card On board của laptop.
  • Thiết kế chuyên nghiệp: CPU i7 trở lên, SSD cài win HDD lưu trữ, màn hình 15inch Full HD, Card đồ họa rời NVIDIA hoặc AMD
khuyến mãi