khuyến mãi

CPU là gì? CPU hoạt động như thế nào?

CPU là gì?

CPU là con chip bên trong các thùng máy tính để bàn mà các bạn thường thấy nha, chứ không phải cái thùng đó là CPU nha, người ta hay gọi như vậy thôi chứ nó không phải là con CPU nhé.

Có một số bạn hay hỏi CPU laptop ở đâu là biết rồi ha. CPU laptop đơn nhiên là nó trong laptop rồi, nó chỉ là con chip nhỏ xíu thôi nha, hình dưới này là 2 loại CPU, một loại dành cho máy chủ, một loại dành cho người dùng phổ thông. Để thấy được CPU thì các bạn phải tháo cái quạt trên main ra, nó nằm dưới cái quạt đó.

intel Core i9
Cái này là dòng mới nhất intel core i9
Intel Xeon
Cái này là dòng CPU Xeon hiện tại, intel giờ nó không dùng tên cũ nữa.
Đây là main sử dụng 2 CPU Xeon Gold, tháo 2 cái quạt ra thì sẽ thấy 2 con CPU như vậy.

CPU hoạt động như thế nào

CPU là bộ xử lý trung tâm, viết tắt của Central Processing Unit. CPU đóng vai trò như não bộ của máy tính, tại đó mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của máy tính.

CPU được tạo thành từ hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp với nhau trên một bảng mạch nhỏ.

Trung tâm của CPU được chia làm 2 khối chính là khối điều khiển (CU) và khối tính toán (ALU).

+ Khối điều khiển (CU-Control Unit): Tại đây các yêu cầu và thao tác từ người dùng sẽ được biên dịch sang ngôn ngữ máy, sau đó mọi quá trình điều khiển sẽ được xử lý chính xác.

+ Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Các con số toán học và logic sẽ được tính toán kỹ càng và đưa ra kết quả cho các quá trình xử lý kế tiếp.

Sơ đồ CPU

Tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và làm việc của nó được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Nếu cùng một dòng chip ví dụ như Core i7 thì xung nhịp cao hơn đồng nghĩa với tốc độ xử lý nhanh hơn, khả năng làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu giữa 2 dòng chip khác nhau như Core i7 xung nhịp 2.2GHz và Intel core i9 2.2GHz thì không thể so sánh ngay được bởi vì tốc độ xử lý của máy tính còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ nhớ đệm và các bộ phận khác như RAM, chip đồ họa, ổ cứng,.. Nói chung là khó so sánh suy nghĩ nhiều nhứt đầu, mua cái nào phù hợp túi tiền của mình là được rồi.

Muốn biết chi tiết rườm rà rắc rối thì đọc wiki nha: https://vi.wikipedia.org/wiki/CPU

Muốn biết nhiều hơn thì đọc sự khác nhau giữa CPU và GPU

Còn muốn so sánh giữa 2 dòng CPU của intel thì đọc bài CPU Xeon

khuyến mãi