khuyến mãi

CPU Xeon là gì? Nên chọn Intel Xeon hay Core I?

CPU Xeon là gì?

Intel Xeon (CPU Xeon) là một dòng CPU thuộc tập đoàn nổi tiếng về công nghệ Intel, đây là hãng mà hầu hết những dòng máy tính, Laptop hiện nay thông thường đều được sử dụng.

CPU Xeon cũng tương tự như những dòng CPU khác, chúng sẽ có đầy đủ những cấu hình, chức năng cần thiết và đặc biệt là cho workstation hoặc server của một hệ thống máy tính.

cpu xeon là gì

Ưu điểm của CPU Intel Xeon

  • Hỗ trợ RAM Error Checking và Correction (RAM ECC): Sẽ phát hiện và sửa lỗi dữ liệu sự cố phát sinh trước khi nó xảy ra. Vì thế mà chúng sẽ loại bỏ hoàn toàn cho người dùng những nguyên nhân gây ra các sự cố sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn. Và hiển nhiên, chỉ có CPU Intel Xeon mới có ưu điểm này.
  • Độ bền bỉ cao: Dòng CPU Intel Xeon có độ bền bỉ cực kỳ cao, có thể xử lý lượng công việc khủng liên tục không ngừng. Vì thế nếu bạn muốn dùng workstations hạng nặng thì có thể lựa chọn CPU Intel Xeon để nâng cao tuổi thọ nhé.
  • Lõi nhiều CORE: Nếu bạn có càng nhiều CORE thì càng tốt đối với những ứng dụng về 3Dmax, thiết kế đồ họa, render video,… thì đương nhiên là CPU Xeon hoàn toàn có thể đáp ứng được. Bởi vì bộ vi xử lý của chip Xeon có tối đa đến 56 lõi và sau khi siêu phân luồng sẽ là 112.
  • Công nghệ siêu phân luồng: tất cả các dòng chip Xeon đều có công nghệ siêu phân luồng, đây được xem là một quá trình cơ bản tăng gấp đôi các lõi CPU cho máy của bạn thông qua việc tạo ra các lõi ảo.
  • Bộ nhớ đệm lên đến L3 cache cao: Nếu bạn là một người làm những công việc đòi hỏi phải chạy nhiều ứng dụng, phần mềm cùng một lúc thì đừng nên bỏ qua CPU Xeon.

Ngoài dòng CPU Xeon dành cho máy tính cần hiệu năng cao Intel còn sản xuất các dòng CPU Core i3, i5, i7, i9, i10 mà các bạn thường thấy trên máy tính phổ thông.

vforum.vn-122231-phan-biet-cac-dong-cpu-core-i-2

So sánh Intel Xeon và Intel Core I

Khác biệtCPU XeonCPU Core I
Về thời gian sản xuấtIntel Xeon được sản xuất muộn hơn so với Core I. Và 3 dòng được doanh nghiệp ưa chuộng đó là Xeon E3, Xeon E5, Xeon E7. Thêm vào đó, những dòng đời sau sẽ được nâng cấp và càng hiện đại, cao cấp hơn so với những dòng trước đó.Intel Core I được ra mắt sớm hơn so với chip Xeon vì vậy đây cũng được xem là một bước đột phá của nó.
Đồng thời, điều này cũng giúp Core I có tính nâng cấp bộ vi xử lý của máy tính bàn, laptop với các tính năng tiết kiệm điện và nhiều ưu điểm vượt trội hơn dành cho người dùng phổ thông.
Về đối tượng ứng dụngCPU Intel Xeon được hướng tới những đối tượng là khách hàng doanh nghiệp cần sử dụng hiệu năng ổn định cao.
Khách hàng cá nhân có nhu cầu công việc liên quan đến tính toán phức tạp cao, đồ họa nặng.
Core I thường được hướng tới cho khách hàng thường sử dụng laptop và những đối tượng khách hàng không yêu cầu độ ổn định cao về server và workstation
Đặc tính của dòng CPUCPU Intel Xeon cho phép người dùng chạy cùng một lúc nhiều CPU. Thêm vào đó, loại Xeon này dùng 2 CPU được thiết kế 2 QPI để có thể giao tiếp với server của RAM và server Mainboard được dùng chéo với nhau.Core I sẽ không chạy nhiều CPU cùng một lúc được mà khi sử dụng bạn phải tắt đi 1 QPI.
Card đồ họa tích hợpCác dòng chip Xeon không có card onboard (IGPU), vì vậy nếu máy tính yêu cầu cấu hình cao thì bạn phải mua thêm VGA rời để xuất hình ảnh. Bời vì bo mạch chủ (Mainboard) hỗ trợ CPU cũng không thể xuất hình được.Các dòng Core I có card đồ họa tích hợp nên những máy tính đơn giản sẽ không cần sử dụng VGA rời hoặc những máy tính có cấu hình độ phân giải thấp cũng có thể sử dụng dòng CPU này.
Đánh giá và lựa chọnNếu bạn thực hiện những công việc nặng và thường xuyên thao tác nhiều tác vụ, ứng dụng khác nhau thì nên lựa chọn Intel Xeon.Nếu bạn xử lý máy tính văn phòng gọn nhẹ hoặc sử dụng máy tính cá nhân thì Core I là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý và thích hợp với bạn nhất đấy.

Sự khác nhau giữa Intel Xeon và Core i7

Core I7: Được ra đời vào năm 2009, được xem là bươc đột phá trong việc nâng cấp bộ vi xử lí của máy tính để bàn, laptop và thiết bị di động. CPU mang lại những lợi ích như mạnh mẽ hơn tiết kiệm năng lượng và các tính năng mới hơn so với Core I3, I5.

CPU Xeon: Vào 4/2013 Intel đã giới thiệu 3 dòng CPU Xeon mới dành cho doanh nghiệp là Xeon E3, Xeon E5 và Xeon E7. Cũng giống như Core I các dòng Intel Xeon mới lần lượt ra đời và được nâng cấp hiện đại hơn.

xeon logo

Đều là CPU Intel nhưng 2 dòng CPU này có một số điểm khác nhau.

Điểm khác nhau lớn nhất:

Dòng CPU Core I7 dành cho máy tính để bàn, laptop, các máy tính không yêu cầu độ ổn định cao như Server và Workstations.

Sau hơn tí nữa về chip Xeon, CPU Xeon E3 được sản xuất hướng tới các đối tượng các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân yêu cầu hiệu năng ổn định cao.

CPU Xeon E3 được dùng trong các máy chủ cấp thấp (low-end-server) và máy chủ cở nhỏ (micro server) và cũng là vi xử lí đầu tiên sản xuất dựa trên kiến trúc Haswell của Intel.

Linh-kiện-máy-chủ-Server-và-cách-chọn-mua1

Đặc biệt ngày nay các phòng nét đã biết tận dụng ưu điểm của dòng CPU này, một số nơi đã nâng cấp lên dòng CPU này cho mình.

CPU I7 thì được trang bị trên hầu hết các dòng máy tính phổ thông hiện nay.

Điểm khác nhau thứ 2 là đặc tính của 2 dòng CPU này.

CPU Intel Xeon cho phép một máy tính dùng chung nhiều CPU. Chip Xeon có loại chỉ dùng 1 CPU, 2 CPU và cũng có loại dùng nhiều CPU 4-8 hoặc nhiều hơn nữa.

mainboard_may_chu_2

Loại Xeon dùng nhiều CPU thì giá khá cao, phổ biến nhất là loại Xeon dùng 2 CPU, được thiết kế 2 QPI (QuickPath Interconnect) dùng để giao tiếp với ram server và mainboard server được dùng chéo qua nhau.

Còn ở Core i7 thì Intel tắt đi 1 cái QPI (QuickPath Interconnect) (vẫn có trên CPU nhưng bị tắt đi) nên không chạy một lúc 2 hay nhiều CPU được.

Điểm khác nhau thứ 3

Tuy CPU Xeon đơn cũng tương tự như Core i7, nhưng lại có thêm khả năng dùng RAM ECC và 1 số thông số nhỏ (nhưng phải được mainboard hỗ trợ), hoạt động liên tục trong thời gian dài.

pic_disp.php

Trong môi trường máy chủ (server) và workstation thì quan trọng nhất là khả năng dùng RAM ECC, băng thông trong RAM nhiều, đa luồng và khả năng dùng được nhiều CPU, chính điều này mang lại ưu thế cho CPU Xeon.

Nên chọn CPU Xeon hay Core I7?

Nếu bạn chỉ cần một máy tính sử dụng các tác vụ văn phòng hay đồ hoạ nhẹ nhàng thì việc chọn CPU Core I7 là hoàn hợp lí.

CPU Intel Xeon có tích hợp thêm tính năng xài RAM ECC (Error Checking and Correction) là tính năng tự kiểm tra và sửa lỗi được coi là thành phần căn bản và vô cùng quan trọng trong máy chủ (server).

i7Xeon

CPU Xeon có nhiều dòng với những mức giá và tính năng đa dạng cho các doanh nghiệp lựa chọn.

CPU Xeon E3 dành cho máy chủ cấp thấp, cỡ nhỏ với mức giá hợp lý dành cho các doanh nghiệp nhỏ, tư nhân.

CPU Xeon E5 là vi xử lý hướng tới các máy chủ (server) tầm trung với số nhân xử lý lên tới con số 8.

Vậy nhiều người sẽ thắc mắc nếu ngược lại sử dụng CPU Xeon cho máy tính bàn, latop có chạy được không và hiệu suất như thế nào so với Core i7?

pic_disp.php-2

Sự thật là CPU Xeon vẫn có thể chạy rất tốt trên máy tính cá nhân. Tất cả những gì chạy được trên CPU Core i7 vẫn sẽ chạy tốt với CPU Xeon mà không gặp trở ngại gì.

Tuy nhiên nếu muốn sử dụng CPU Xeon thì bạn phải xem kỹ lúc chọn Mainboard. Mainboard thường dành cho máy tính cá nhân cũng được nhưng phải hỗ trợ CPU Xeon.

Nếu muốn chạy được RAM ECC thì phải có Mainbroad dành riêng cho workstation (giá sẽ cao hơn Main thường, RAM ECC cũng đắt hơn, tìm hiểu thêm về RAM ECC).

Dell-M4500

Muốn chạy Intel Xeon trên laptop thì các bạn có thể tham khảo các dòng Laptop Workstation.

Nói tóm lại nếu ai muốn dùng CPU Xeon cho máy tính cá nhân cũng rất tốt vì hỗ trợ thêm một số tính năng, đặc biệt là tính năng sửa lỗi RAM ECC nhưng phải đầu tư thêm chi phí.

Còn nếu bạn nghĩ đến việc sử dụng Core i7 cho hệ thống server, workstation thì dĩ nhiên là chưa được phù hợp lắm.

khuyến mãi