khuyến mãi

Laptop workstation là gì? Nên mua hãng nào?

Laptop Workstation là gì?

Laptop Workstation hay Mobile Workstation là những máy trạm (workstation) làm việc di động được thiết kế chuyên biệt để phục vụ cho việc chạy những ứng dụng khoa học kỹ thuật chuyên nghiệp.

Workstation thường được sử dụng trong lĩnh vực đồ họa kỹ thuật cơ khí, kiến trúc, xây dựng, dựng phim 3D, chỉnh sửa âm thanh, hình ảnh, biên tập phim…

dell-precision-m3800-mobile-workstation-laptop-4k

Laptop Workstation hiện nay được các nhà phân phối workstation nhập về khá nhiều. Ngoài việc đạt hầu hết các tiêu chuẩn của laptop thông thường thì máy trạm còn có các điểm đặc biệt sau:

Cấu hình mạnh mẽ: đây là điểm dễ nhận thấy nhất của máy tính Mobile Workstation. Các dòng máy này thường được trang bị CPU Intel Core i7 Quadcore hoặc Intel Xeon với bộ nhớ cache lớn để đảm nhiệm khối lượng tính toán lớn hơn nhiều so với nhu cầu sử dụng phổ thông.

Card đồ họa chuyên dụng: tất cả các dòng máy tính workstation đều được trang bị card đồ hoạ rời Nvidia Quadro hoặc AMD FirePro.

Đây là các dòng card màn hình chuyên dụng được tích hợp sẵn từ phần cứng các thuật toán thường gặp trong các phần mềm chuyên nghiệp để cải thiện hiệu năng xử lý.

Các driver chuyên biệt cũng được nhà sản xuất cung cấp kèm theo nhằm hỗ trợ cho card đồ họa đạt hiệu quả cao nhất trong công việc. Các card đồ họa này thường có độ ổn định (và tất nhiên là cả giá thành) cao hơn gấp nhiều lần so với cạc đồ họa phổ thông.

image-1430813430-HP-EliteBook-8760w-Mobile-Workstation-02


Khả năng nâng cấp dễ dàng: Máy tính laptop workstation thường có rất nhiều khe cắm và đa dạng các cổng kết nối giúp cho việc nâng cấp được hết sức dễ dàng.

Thiết kế máy cũng vô cùng khoa học, trong trường hợp người dùng muốn nâng cấp thì khả năng tiếp cận với các khe cắm bên trong máy cũng rất nhanh chóng (đối với máy HP Elitebook và Dell Precision chỉ cần mở nắp đáy ra là tiếp cận được hết ruột gan bên trong).

Hệ thống tản nhiệt hiệu quả: Máy tính laptop workstation được thiết kế để chịu được stress liên tục trong thời gian dài do tính chất yêu cầu của các phần mềm tính toán, đồ họa chuyên nghiệp.

Do đó các linh kiện điện tử cấu thành máy tính mobile workstation đều cao cấp hơn nhiều so với laptop phổ thông đặc biệt là hệ thống tản nhiệt.

Hầu hết tất cả các máy mobile workstation đều có bộ tản nhiệt rất lớn với chất lượng cao, một số dòng máy còn có 2 ống tản nhiệt riêng biệt cho CPU và GPU. Bộ phận tản nhiệt làm việc hiệu quả và ổn định giúp cho máy có thể chạy các tác vụ tính toán lớn liên tục nhiều ngày liên tục.

Dell-M4500

Kích thước lớn: Do được trang bị cấu hình mạnh mẽ cùng hệ thống tản nhiệt đồ sộ, nên kích cỡ của những chiếc laptop workstation cũng rất đáng nể.

Chúng thường to hơn, và nặng hơn khá nhiều so với máy tính cá nhân thông thường.

Ví dụ như chiếc HP Elitebook 8560W 15.6” nặng tới 3.1kg trong khi máy tính cá nhân cùng kích cỡ màn hình thường chỉ nặng khoảng 2.4kg.

Màn hình đẹp: Do thường được sử dụng trong các công việc liên tới xử lý hình ảnh nên mobile workstation thường được trang bị màn hình có chất lượng cao.

Hầu hết được trang bị màn hình có độ phân giải full HD trở lên. Một số loại được trang bị màn hình với panel chất lượng cao như panel màn hình IPS RGB của Dell, Dreamcolor của HP với khả năng hiển thị lên tới 1 tỷ màu.

Nên mua laptop Workstation hãng nào

Do đây là dòng mobile nên cũng khá ít sự chọn lựa, ngoài HP WorkstationDELL Workstation thì cũng có vài hãng khác sản xuất Laptop Workstation. Nhưng tốt nhất cứ chọn HP Workstation hoặc DELL Workstation để yên tâm sử dụng.

khuyến mãi