Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa (viết tắt là VGA còn tên tiếng anh là Video Graphics Adapter) có nhiệm vụ chính là xử lý thông tin về hình ảnh trong máy tính, ví dụ như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản,…thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác, xử lý được trên máy tính.

Máy tính nào cũng đều phải có card màn hình (VGA) để xử lý hình ảnh, độ phân giải.. cho máy tính. Và bộ phận quan trọng nhất quyết định đến sức mạnh của card màn hình đó là GPU (Graphic Processing Unit), nó sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến hình ảnh. Nói tóm lại là Card màn hình là một trong những bộ phận về phần cứng rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng máy tính của bạn là tốt hay kém.

quadro-m5000

Có rất nhiều cách phân biệt Card màn hình như phân biệt theo dạng vật lý, theo cách giao tiếp với bo mạch chủ (Mainboard) như PCI, AGP hay theo chip xử lý GPU… Trên thị trường phổ biến nhất hiện nay là phân Card màn hình theo tính chất vật lý:

Card màn hình có thể tích hợp trên Mainboard được gọi là card màn hình Onboard – IGP, có thể dùng riêng chip đồ họa hoặc 1 phần của chipset cầu bắc, thường dùng chung RAM của hệ thống hay RAM riêng biệt của nó.

card onboard

Cụ thể hơn là nó được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào CPU (bộ xử lý trung tâm được ví như bộ não của con người). Card onboard hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM (bộ nhớ tạm) để xử lý hình ảnh.

Card màn hình rời là gì?

Card rời có tính năng giống với card onboard nhưng nó được thiết kế riêng và hoạt đồng hoàn toàn độc lập và chuyên về xử lý hình ảnh, đồ họa.

k5200-5

Hiện card màn  hình rời được sản xuất bởi 2 hãng lớn là NVIDIA và ADM. Mỗi sản phẩm của 2 hãng đều có những ưu nhược điểm nhất định tuy nhiên dòng NVIDIA được các hãng máy tính sử dụng nhiều hơn hầu hết các dòng máy tính hiện nay đều được tích hợp các loại card màn hình rời.

Tuy nhiên, mặc dù được coi là một bộ phận tách rời riêng biệt nhưng với laptop (trừ laptop Workstation) card màn hình rời cũng được hàn vào main như card màn hình onboard.. Chỉ những card rời trên máy tính để bàn với laptop Workstation mới có thể tháo ra lắp vào riêng biệt.

Vậy loại Card màn hình nào mạnh hơn? 

Dĩ nhiên là card màn hình rời sẽ mạnh hơn. Card màn hình onboard tích hợp vào CPU nên thường chỉ dừng ở mức đủ dùng, vì nhiệm vụ chính của CPU là tính toán các phép toán chứ không phải xử lý đồ họa. Hơn nữa, card màn hình onboard sử dụng chung bộ nhớ với CPU, tức là dùng chung RAM, mà tốc độ RAM thì không đủ nhanh để đạt hiệu suất cao trong việc xử lý đồ họa.

Card hãng sản xuất card màn hình.

Về card màn hình Onboard thì có các nhà sản xuất nổi tiếng như Intel, NVIDIA, ADM… Ở thị trường quốc tế và cả Việt Nam Intel chiếm thị phần khá lớn, Intel đã tích hợp card màn hình trực tiếp vào mainbroad và bán ở các PC giá rẻ, CPU, các card màn hình Onbroad trong laptop đều đa số là do Intel sản xuất.

intel-nvidia-amd

Về card màn hình rời thì NVIDIA và AMD là 2 hãng sản xuất card màn hình nổi tiếng nhất. Các card màn hình rời có các GPU chuyên biệt để xử lý màn hình nên xử lý tốt hơn rất nhiều so với card màn hình onboard. Đặc biệt, card màn hình rời có bộ nhớ riêng cho việc xử lý đồ họa chứ không dùng chung RAM với CPU nữa. Bộ nhớ đồ họa này có tốc độ truy cập nhanh hơn RAM nên đem lại hiệu suất cao.

brand VGA

Card màn hình rời được chia làm 2 loại chính theo nhu cầu sử dụng:

  1. Chơi game: Có loại GeForce của NVIDIA và Radeon của ADM
  2. Biên tập phim, thiết kế: Nổi tiếng trong dòng này có NVIDIA Quadro của NVIDIA

Các bạn nên xem thê bài viết cách chọn card màn hình phù hợp.