khuyến mãi

Vsync Là Gì? Công Nghệ Adaptive Vsync

Vsync là gì?

VSync (Vertical Synchronization) đồng bộ theo chiều dọc, nói một cách dễ hiểu thì V-sync là đồng bộ FPS (frame per second) trong game với độ làm tươi của màn hình (Refresh rate).

Mỗi màn hình đều có Refresh rate của nó, hay ta còn gọi là độ làm tươi, được tính theo Hertz. Là số lần màn hình thay đổi trong 1 giây.

Nếu Refresh rate của bạn là 60Hz thì trong 1 giây màn hình sẽ thay đổi 60 lần để cho ra hình ảnh (cho dù là ảnh động hay ảnh tĩnh)

Ví dụ như: phần lớn các màn hình LCD có tốc độ làm mới 60Hz. Con số này có nghĩa rằng màn hình của bạn có thể hiển thị 60 khung hình/giây (thực tế là tần số quét 60 dải pixel mỗi giây).

Ngay cả khi card màn hình xuất tới 100 khung hình/giây, màn hình của bạn vẫn sẽ chỉ hiển thị 60 khung hình/giây. Như vậy, card đồ họa của bạn đang phí phạm sức mạnh một cách vô ích.

Nếu Refresh rate = 60Hz. Nhưng khi chơi game lúc này FPS=150, có nghĩa là hơn Refresh rate tới 90 fps  hay còn gọi là “không đồng bộ”.

Lúc này nếu chú ý ta sẽ thấy những hình ảnh bị rách hay bóng mờ trong lúc chơi game. Đó là do fps của game quá cao nên màn hình refresh không kịp, dẫn đến tình trạng xé màn hình.

Mở (turn on) V-sync có nghĩa là “đồng bộ” fps của game sao cho chỉ max bằng với refresh rate của màn hình. FPS  lúc này sẽ ko bao giờ qua đc hơn 60 (với Refresh rate =60Hz). Và tất nhiên sẽ ko gây ra tình trạng xé hình trên nữa.

Hiện tượng xé màn hình khi tắt VSync
Hiện tượng xé màn hình khi tắt VSync
Và hình ảnh hiển thị bình thường khi bật VSync
Và hình ảnh hiển thị bình thường khi bật VSync

Tuy vậy, VSync có thể gây ra nhiều vấn đề.

Khi bật VSync, một số game bị giảm khung hình trầm trọng (ví dụ, xuống dưới mức “chấp nhận được” 30 khung hình/giây) và cũng có thể bị hiện tượng lag (nhấn nút/chuột song game không nhận lệnh ngay lập tức).

Như vậy, trong trường hợp chơi game bình thường, không bị xé hình, bạn không nên bật VSync. Ngược lại, nếu máy của bạn bị hiện tượng xé hình, bạn có thể thử nghiệm bật tính năng VSync.

Nếu gặp hiện tượng khung hình giảm quá nhiều và lag khi bật VSync, bạn nên tắt VSync và chấp nhận sống chung với tình trạng xé hình.

Nên tắt hay mở chức năng Vsync?

Việc tắt hay mở là còn tùy vào loại game và tùy mỗi người. Và một câu hỏi luôn đánh vào tâm lý: Vsync luôn off có gây cháy card đồ họa, cháy Ram…?

Như đã trình bày thì Vsync cân bằng hình ảnh trong game. Tất nhiên là chuyện cân bằng này nằm ở một mức độ cho phép.

NVIDIA đã tính toán để đảm bảo an toàn cho card màn hình khi Mở/Tắt chức năng Vsync.

Mở Vsync thì hình ảnh không rách, không bị mờ nhưng hơi lag, còn khi tắt VSync đi thì hình ảnh bị rách nhưng mượt hơn.

khuyến mãi