FPS là viết tắt của Frame Per Second tức số khung hình hiển thị trong một giây, nó thể hiện khả năng làm việc của card màn hình có thể vẽ được bao nhiêu hình trên màn hình của người dùng.

Tất nhiên chỉ số FPS càng cao thì chứng tỏ card đồ hoạ hay toàn bộ hệ thống máy tính càng mạnh. Khi đó thì hình ảnh hiển thị ra sẽ đẹp hơn, người chơi game sẽ thấy mượt mà hơn, không còn cảm giác khó chịu.

Để kiểm tra FPS của máy bạn đang sử dụng bạn chỉ cần cài thêm phần mềm miễn phí Fraps chỉ cần cài và chạy trước khi chơi game thì bạn sẽ biết được nó bao nhiêu (http://www.fraps.com/download.php)

Chỉ số FPS bao nhiêu là hợp lí, ta sẽ chia FPS ra làm 3 mốc cơ bản để chọn lựa VGA phù hợp:


30 FPS: đó là số tối thiểu khi bạn muốn chơi 1 game nào đó, nếu không thấp hơn số nầy thì quá tốt, bạn có thể chơi game mượt mà mà không có phàn nàn gì.

Chú ý, để điều nầy lý tưởng nhất thì trong các cảnh có cháy nổ nặng, hoặc bạn cứ dựa vào phần nào đồ họa nặng nhất trong game mà vẫn đạt con số 30 FPS nhé.

60 FPS: đây là con số đảm bảo rằng bạn sẽ không bị ảnh hưởng hiệu năng dù trong bất kỳ cảnh nào trong game, như thế thì sẽ tốt hơn nếu con số thấp nhất bạn nhận được là lớn hơn 30 FPS trong các pha khó chịu nhất trong game như trên.

120 FPS: Đây là giới hạn chúng tôi muốn vươn tới trong vài tháng gần đây. Nếu bạn sở hữu 1 màn hình 120Hz, để có thể thưởng thức trọn vẹn nhất thì số khung hình tối thiểu bạn phải có là 120 FPS.

Chuyển từ 60FPS/60Hz thành 120FPS/120Hz thật sự khó có thể giải thích là nó “tốt hơn thế nào” nhưng có thể đảm bảo rằng nó sẽ “mượt và clean” hơn.

Tất nhiên, bạn mua 1 màn hình 120Hz để có thể trình chiếu 3D, trong định nghĩa 120FPS có nghĩa là trong 3D bạn sẽ có trung bình 60FPS, như vậy thì chắc chắn rằng bạn sẽ trải nghiệm game tốt nhất.

FPS thấp nhất là 24FPS để các chuyển động có thể xem là mượt mà và FPS càng cao càng tốt, nhưng nếu vượt quá con số 60FPS thì bắt đầu sẽ không còn ý nghĩa gì nữa hết.

Cao hơn 60FPS mang lại để cho bạn biết cấu hình PC của bạn khá mạnh, có thể nâng cấp màn hình để lên độ phân giải cao hơn, chơi game đã hơn hoặc là dự trù cho những game 3D khủng trong tương lai.

Nếu cấu hình PC bạn quá thấp không đủ 24 FPS để chơi thì: hoặc là giảm độ phân giải game xuống hoặc là hi sinh các hiệu ứng, chuyển động mượt mà để lấy cho đủ số FPS cần thiết có thể ép xung card đồ hoạ để tăng hiệu năng.

HOÀNG TRẦN

HOANGIT.ORG chia sẽ kiến thức máy tính về phần cứng, giải pháp về hạ tầng CNTT cho doanh nghiệp, card đồ hoạ cao cấp Nvidia Quadro dành cho thiết kế đồ họa.

Share
Published by
HOÀNG TRẦN

Recent Posts

Fire Emblem Heroes 5.4.0

Loạt game nhập vai chiến lược Fire Emblem nổi tiếng của Nintendo, đã phát triển…

4 tháng ago

Adobe Lightroom MOD APK 6.2.0 (Mở Khóa Premium)

Adobe Lightroom MOD APK là ứng dụng cần có trên điện thoại của bạn nếu…

4 tháng ago

VidMate HD Video Downloader & Live TV

https://www.youtube.com/watch?v=5zPxYbebRWU Mô tả của VidMate Khám phá ứng dụng dành cho Android tại đây, hơn…

4 tháng ago

Realme C21 ra mắt: Helio G35, 3 camera sau, pin 5000mAh, giá 2.8 triệu đồng

Thêm một mẫu smartphone giá rẻ mới từ Realme trong phân khúc khoảng 3 triệu…

5 tháng ago

So sánh PS4 và PS5 – Bạn nên mua máy nào?

Thời gian vừa qua, Sony đã công bố chi tiết thiết kế kỹ thuật, hình…

5 tháng ago

Elementor Pro v2.9.4

Improve Every Aspect of Your WordPress Design: Live, Easy and Fun. Goodbye backend! Design all…

1 năm ago