khuyến mãi

Socket là gì? Có những loại Socket nào?

Socket là gì?

Socket CPU  là đế cắm của các CPU trên mainboard, tương thích với từng loại mainboard là các đế cắm khác nhau, từ đó sẽ phù hợp với các loại CPU khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thêm về sự khác nhau giữa CPU Xeon và Core I7 trong bài CPU Xeon .

Socket có nhiệm vụ làm điểm tiếp xúc và cũng là giá đỡ CPU khi gắn vào Mainbaord.

Sử dụng socket giảm thiểu được rất nhiều rủi ro trong việc làm vỡ hoặc cong các chân của CPU khi lắp đặt hoặc gỡ bỏ nó.

xeon-socket-open

Những người sử dụng máy tính thường có 2 nhóm đối tượng:

Những người ít hoặc không có ý định nâng cấp CPU cho máy; và ngược lại là những người đam mê, có nhu càu nâng cấp chip xử lý để khám phá các công nghệ mới.

Với bạn rơi vào trường hợp thứ nhất, bạn không cần quá quan tâm tới yếu tố socket.

Với những người này thì ngay cả khi CPU được hàn thẳng vào bo mạch chủ cũng không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào trường hợp thứ 2, bạn cần chú ý tới socket của CPU, bởi nó là một trong những yếu tố chỉnh ảnh hưởng tới khả năng nâng cấp của bạn

Mỗi hãng sản xuất CPU như Intel, AMD dùng một loại socket khác nhau

Hiện nay, các chip Intel sử dụng các loại socket gồm LGA 2011, LGA 1155, LGA 1366, LGA 1356, LGA 1150 và socket mới nhất  LGA 2011-3.

Trong các socket này, LGA1155 là socket sẽ có vòng đời thấp nhất và không lâu nữa sẽ bị ngừng phát triển để nhường đường cho LGA1150.

Theo lộ trình của Intel, LGA1150 và LGA2011 sẽ còn được phát triển trong ít nhất vài năm tới đây.

lga2011_cooler_roundup_002

Còn về phía AMD, AM3+ chính là socket mà hãng dùng cho khá nhiều phân khúc chip, từ 2 nhân giá rẻ cho tới các mẫu 8 nhân, ngay cả các chip Piledriver đời mới của AMD cũng sử dụng socket này.

Trong khi đó, dòng socket FM của AMD lại không được như vậy, FM1 không hỗ trợ quá nhiều CPU, còn FM2 lại không hướng tới đối tượng người dùng có nhu cầu nâng cấp.

Hầu hết người dùng socket FM2 sẽ mua máy sử dụng một thời gian rồi mua máy mới.

socket 2.jpg

Nếu có nhu cầu nâng cấp CPU về lâu dài, bạn nên chọn dùng các socket gồm LGA2011, và LGA1150 của Intel. Với AMD, bạn nên chọn AM3+.

khuyến mãi