khuyến mãi

WebGL Là Gì?

WebGL (Web-based Graphics Library) là một thư viện phần mềm, mở rộng khả năng của ngôn ngữ JavaScript để cho phép nó tạo ra tương tác đồ họa 3D trong bất kỳ trình duyệt nào tương thích (Firefox, chrome…). Mã của WebGL thực hiện xử lý trên GPU, lưu ý là card đồ họa phải có hổ trợ shader.

WebGL không phải là một khái niệm mới, nó đã xuất hiện từ vài năm trước và đã có mặt trong cuộc sống của chúng ta, thông qua những trình duyệt web.

webgl-la-gi

Với WebGL, đây là một thư viện đồ họa 3D dành cho web, tương thích với nhiều trình duyệt máy tính hiện nay như Chrome, Safari, IE 11, Firefox, chuẩn này được nói tới từ năm 2009 và chính thức công bố vào năm 2010, do Khronos phát triển.

WebGL là một context của phần tử canvas trong HTML cung cấp các hàm API 3D graphics. Được phát hành phiên bản đầu tiên 1.0  vào ngày 03 Tháng 3 năm 2011. WebGL được quản lý bởi tổ chức không lợi nhuận Khronos Group.

Nói một cách đơn giản thì WebGL là sản phẩm tạo ra giữa HTML5 và OpenGL ES 2.0.

webgl-html5

Về cơ bản thì đấy là sự kết hợp giữa đồ hoạ 3D (thông qua thư viện OpenGL ES) và ngôn ngữ lập trình web HTML5JavaScript (JS).

Do vậy WebGL không cần đến plug-in chạy ngoài như Adobe Flash hay MS SilverLight. Bạn chỉ cần trình duyệt có hỗ trợ HTML5JS là đủ (tất nhiên, OpenGL sẽ được hỗ trợ từ Driver đồ hoạ).

WEBGL là thư viện đồ họa web, các browers hỗ trợ thường là chrome.
Trong tương lai với WEBGL bạn sẽ không cần một máy tính với cấu hình khủng hay GPU khủng hay các plugins hỗ trợ để chơi game hay coi phim. Mà bạn chỉ cẩn brower hỗ trợ webgl để có thể thỏa lòng đam mê game và các ứng dụng đồ họa bắt mắt.

Nguồn wiki

khuyến mãi